19/052014

TAM GIANG TÔI YÊU

Lượt xem: 1382

“TAM GIANG TÔI YÊU”
 

 

“Quê hương là gì hở mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hở mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều”*

 

          Nếu bạn nghe một đứa bé hỏi như trên, bạn sẽ trả lời thế nào? Hai câu hỏi tu từ thật nhẹ nhàng, tưởng chừng giản đơn, nhưng thật khó để ai đó đưa ra một đáp án chính thức, vì ắt hẵn trong mỗi chúng ta ai cũng có những tình cảm riêng và những định nghĩa riêng về quê hương của mình. Chính trên tinh thần đó mà cuộc thi viết về “Tam Giang tôi yêu” đã thu hút đông đảo các em học sinh trường  PTTH Tam Giang tham gia, đã tạo ra được một khoảnh khắc nhỏ để các bạn trẻ thể hiện những cảm nghĩ của mình về quê hương.

 

          Trải qua thời gian bốn tháng, được sự quan tâm sâu sắc của ban Giám hiệu, cùng với sự công tâm của ban Giám khảo nhà trường, cụ thể là quý thầy cô giáo tổ Ngữ văn, đặc biệt hơn  nữa là sự nhiệt tình của các em học sinh mà cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp. Để ngày hôm nay, kết quả chúng ta có được là những bài viết hết sức trong sáng, giản dị và dạt dào cảm xúc về chủ đề : “Tam Giang tôi yêu”.

 

          Dù ngòi bút của các em vẫn còn ngây ngô, mộc mạc, nhưng chính vì lẽ đó mà mỗi bài văn, mỗi bài thơ đều chan chứa biết bao chân tình. Ban tổ chức thành thực cảm ơn tất cả các em đã dành cho “Tam Giang”, nơi mình sinh ra và lớn lên, những mạch chân cảm tuyệt vời. Rồi mai đây, trên mỗi bước đi của cuộc đời, Tam Giang mãi là mảnh đất bao dung nhất, ấm áp nhất để các em hướng về, như hướng về hình tượng của mẹ.

 

          Tất cả những bài viết các em gởi về ban tổ chức đều hay, đều có những nét rất riêng trong cách thể hiện, về hình thức lẫn nội dung. Nhưng cuộc thi nào cũng có quá trình chọn lọc. Những bài viết trong đây là những bài viết tiêu biểu, đã được ban Giám khảo đánh giá cao, và rồi chúng tôi tập hợp lại để cho ra mắt tập san : “Tam Giang tôi yêu”, có được sự đa dạng về phong cách và sâu sắc về nội dung.

 

          “Tam Giang”, mái trường nằm bên bờ phá thơ mộng, dạt dào sóng nước, ngày mai sẽ còn lại trong các em là những hồi ức, những kỉ niệm. Bởi lẽ khi rời ghế nhà trường, các em sẽ là những chiến sĩ đi trên mọi miền xa xôi của Tổ quốc, đóng góp sức mình xây dựng quê hương. ‘Tam Giang tôi yêu” còn ở lại, nhẹ nhàng, sâu lắng với những hoài niệm không bao giờ phôi phai, ký ức về mùa hè 2014, mùa hè trên miền cát trắng quê tôi.

 

HOÀNG ĐỨC BẢO

Sài Gòn, tháng 5/2014

 

------------------------

*Thơ  Đỗ Trung Quân

 

Cập nhật ngày Thứ hai, 19/05/2014

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Không có bình luận nào

Liên kết hội đồng hương

 • Làng Đại Lộc
 • Làng Vĩnh Xương
 • HĐH Mỹ Xuyên Cang
 • Trang thông tin điện tử Huyện Phong Điền
 • Đồng Hương Điền Hải
 • Làng Thế Chí Tây
 • Làng Lương mai
 • Làng Kế Môn Sài Gòn
 • Văn Hóa Miền Trung
 • BQL Làng cổ Phước Tích
 • Hội ĐH Làng cổ Phước Tích
 • Đồng Hương Làng Ưu Điềm

HĐH P.Điền trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 22
Tổng truy cập: 1.179.223