10/122013

Địa Chí Phong Điền (Bài 1)

Lượt xem: 1355

ĐỊA CHÍ PHONG ĐIỀN

 
(Loạt bài  giới thiệu về quê hương Phong Điền)
     
 
Bài 1 : Giới thiệu sách “Địa Chí Phong Điền”

   

 
     Tôi và bạn cùng là người Thừa Thiên - Huế…nói chính xác là người Phong Điền. Dù bạn và tôi đang ở quê nhà hay đang sống tha phương, khi có người tò mò hỏi : “quê hương Phong Điền của bạn có gì đặc biệt ?” chắc là bạn và tôi cũng có được dăm câu trả lời. Nhưng hỏi nữa, đi sâu vào chi tiết, ở mọi lĩnh vực, hẵn sẽ làm bạn và tôi cùng lúng túng, bởi chúng ta đều chỉ là những người dân bình thường…không thể biết hết mọi điều dù đó chính là quê hương, là nơi chôn nhau cắt rốn của mình chăng nữa.

     Có thể, không ai trách bạn và tôi về điều đó cả. Nhưng tự trong thâm tâm, chúng ta vẫn cảm thấy có gì đó thiếu sót, có gì đó khiến chúng ta cảm thấy có lỗi với tiền nhân, với tổ tiên ông bà, với quê hương nguồn cội. Tất nhiên không phải ai cũng có điều kiện để nghiên cứu, để tìm hiểu căn cơ về mảnh đất nơi mình được sinh ra. Có thể, trong phạm vi làng xã thì bạn đã thông suốt mọi thứ, nhưng mở rộng ra đến huyện, đến tỉnh lại là chuyện khác. Tuy vậy, để biết được những nét cơ bản, có được cái nhìn khái quát về mảnh đất quê hương, là huyện nhà của mình thì hẵn là điều không khó lắm.

     “Địa Chí Phong Điền”, cuốn sách được biên soạn dành cho mọi đối tượng để nghiên cứu tìm hiểu về vùng đất Phong Điền đã ra đời từ năm 2005 chính là cẩm nang để bạn và tôi cùng mọi người tham khảo, tìm biết những gì  chưa biết về địa danh quê hương Phong Điền của mình.

     Sách do Ủy Ban Nhân Dân Huyện Phong Điền chủ biên, nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia, Hà Nội – 2005 dày 584 trang, khổ 15 x 22 cm, gồm 4 phần :

     - Phần thứ nhứt : Tự nhiên, Dân cư và Hành chánh

     - Phần thứ hai    : Lịch sử

     - Phần thứ ba     : Kinh tế

     - Phần thứ tư     : Văn hóa – Xã hội

     Chừng ấy nội dung  sẽ cho bạn một cái nhìn toàn diện và chi tiết về quê hương Phong Điền, từ buổi sơ khai hình thành cho đến quá trình tồn tại, phát triển, công cuộc chống ngoại xâm bảo vệ bờ cõi và cả diện mạo ngày hôm nay.

     Tuy nhiên do “Địa Chí Phong Điền” in có hạn (chỉ 1.000 cuốn) nên không phải ai cũng có trong tay để đọc. Website donghuongphongdien.com  xin tình nguyện “đọc sách giùm bạn” với phương thức “tóm lược từng phần” nội dung của sách. Làm sao để giản lược, ngắn gọn lại (như hình thức một bài giáo khoa, để ai cũng có thể đọc và nhớ được) mà vẫn trung thực như nội dung nguyên bản, đặc biệt về các vấn đề mà người dân và xã hội thật sự quan tâm.

      Từ mục đích “quảng bá hình ảnh huyện nhà” thiết thực đó, website donghuongphongdien.com rất mong UBND huyện Phong Điền (là cơ quan chủ biên) và nhà xuất bản sẵn lòng chấp nhận. Đồng thời cũng mong độc giả hưởng ứng tham gia đọc và phản hồi ngay nếu có phần nào chưa rõ ràng do điều kiện phải cô đặc nội dung cho phù hợp với khuôn khổ hạn hẹp của trang web.

    

 

*Ban Biên tập website donghuongphongdien.com

Cập nhật ngày Thứ ba, 10/12/2013

Tin liên quan

Liên kết hội đồng hương

 • Làng Kế Môn Sài Gòn
 • Văn Hóa Miền Trung
 • Làng Lương mai
 • Hội ĐH Làng cổ Phước Tích
 • Làng Đại Lộc
 • Đồng Hương Làng Ưu Điềm
 • Trang thông tin điện tử Huyện Phong Điền
 • Làng Vĩnh Xương
 • HĐH Mỹ Xuyên Cang
 • Làng Thế Chí Tây
 • BQL Làng cổ Phước Tích
 • Đồng Hương Điền Hải

HĐH P.Điền trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 10
Tổng truy cập: 1.125.782